วิธีทำเค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม

การทำเค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม

  ส่วนผสม
1. แป้งเค้ก 40 กรัม 2. ผงโกโก้ 20 กรัม 3. ผงฟู 1/2 ช้อนชา 4. น้ำตาลทราย(1) 30 กรัม 5. ไข่แดง 2 ฟอง 6. น้ำเปล่า 40 กรัม 7. น้ำมันพืช 40 กรัม 8. ไข่ขาว 2 ฟอง 9. น้ำตาลทราย(2) 40 กรัม 10. ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา ส่วนหน้านิ่ม 1. นมข้นจืด 600 กรัม 2. น้ำเปล่า 150 กรัม 3. แป้งกวนไส้ 4 1/2 ช้อนโต๊ะ 4. น้ำตาลทราย 120 กรัม 5. ผงโกโก้ 50 กรัม 6. เนยสด 60 กรัม อุปกรณ์ที่ใช้ หม้อ ถ้วยฟอยล์ วิธีทำช็อคโกแลตหน้านิ่ม 1. ทำตัวเค้กก่อนโดยร่อนแป้ง ผงโกโก้ ผงฟู ลงในอ่างผสม ใส่น้ำตาลทราย(1) ลงไป คนให้น้ำตาลกระจายตัวเข้ากับแป้ง จากนั้นใส่น้้ำมันพืช ไข่แดง น้ำเปล่า คนให้เข้ากันโดยเร็วที่สุด อย่าคนนาน เพราะจะทำให้เค้กเหนียว พอส่วนผสมเข้ากัน พักไว้ 2. นำไข่ขาว ครีมออฟทาร์ทาร์ ใส่ลงในอ่างผสมอีกใบ ตีให้ขึ้นเป็นฟองหยาบๆ จากนั้นค่อยๆใส่น้ำตาลทราย(2) ลงไปทีละน้อย ตีต่อจนส่วนผสมตั้งยอดแข็งเป็นมันเงา 3. นำส่วนผสมไข่แดงเทลงส่วนผสมไข่ขาว ค่อยๆตะล่อมให้เข้ากันโดยคนจากล่างตลบขึ้นมาด้านบนอย่างเบามือ จนส่วนผสมเข้ากันดี เทใส่ถ้วยฟอยล์ประมาณ 1/3 ของพิมพ์ เข้าอบไฟบนล่าง 180 เซลเซียส เวลา 10-15 นาที เช็คสุกโดยใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มตรงกลางเค้ก ดึงออกมาไม่มีเศษเค้กติดไม้ จึงนำออกมาพักให้เย็นสนิท 4. ทำส่วนหน้าเค้กโดย ละลายแป้งกวนไส้กับน้ำเปล่าบางส่วนประมาณ 5 ช้อนโต๊ะ คนให้ละลายเข้ากันดี พักไว้ 5. นำนมข้นจืด น้ำเปล่า น้ำตาลทราย ผงโกโก้ ใส่หม้อขึ้นตั้งไฟปานกลาง คนไปเรื่อยๆจนส่วนผสมร้อน จึงนำส่วนผสมแป้งกวนไส้เทลงไปโดยคนตลอดเวลา คนต่อไปจนส่วนผสมข้นเหนียว ยกลงจากเตา แล้วใส่เนยสดลงไป คนให้เนยละลายและส่วนผสมเข้ากันดี 6. จากนั้นนำหน้านิ่มไปราดลงบนเค้กที่พักไว้ให้เย็น แล้วนำไปแช่เย็นจนเซตตัวดี

ขอขอบคุณที่มาจากhttp://www.foodtravel.tv/recipe.aspx?viewid=4448

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีทำเค้กฝอยทอง

วิธีทำวนิลาคัพเค้ก